Các báo cáo kho sẽ giúp bạn quản lý hàng hóa có trong cửa hàng và nhanh chóng biết chính xác còn bao nhiêu sản phẩm, kiểm soát thất thoát hàng hóa và có quyết định nhập hàng chính xác, kịp thời. Để làm được điều đó, bạn cần có các báo cáo sau đây:

Báo cáo tồn kho

Báo cáo tồn kho không chỉ dừng lại ở việc thống kê số lượng tồn kho đơn thuần mà còn phải tính toán được giá trị tồn kho của cửa hàng hoặc chuỗi cửa hàng. Số liệu này trong báo cáo tồn kho sẽ giúp bạn nắm rõ được số tiền hàng mà mình đang có là bao nhiêu để có thể dự báo nguồn thu và lên các kế hoạch tài chính.

Báo cáo định mức tồn kho

Dựa vào báo cáo này, bạn không chỉ hạn chế tối đa tình trạng hết hàng mà còn có thể đánh giá sản phẩm nào bán chạy, sản phẩm nào kém hiệu quả. Một sản phẩm thường xuyên có trong báo cáo dưới định mức nghĩa là sản phẩm đó bán rất đắt hàng và các lần nhập hàng sau bạn nên cân nhắc nhập sản phẩm đó với số lượng nhiều hơn. Ngược lại, các sản phẩm vượt định mức tồn kho quá nhiều thì bạn nên có các chính sách khuyến mãi phù hợp để xả hàng tồn.

Báo cáo kiểm hàng

Thất thoát hàng hóa là điều khó tránh khỏi khi kinh doanh, đặc biệt là với các ngành hàng có nhiều loại sản phẩm như thời trang, tạp hóa, mỹ phẩm… Kiểm hàng sẽ giúp bạn theo dõi số lượng hàng hóa thất thoát và kiểm soát các nguyên nhân dẫn đến thừa, thiếu sản phẩm như hư hỏng, hao mòn, trả hàng, chuyển hàng… Từ báo cáo kiểm hàng, bạn có thể đưa ra các chiến lược và biện pháp cụ thể, ví dụ hàng hóa hỏng hóc, hao mòn quá nhiều thì bạn cần chú ý tới khâu sắp xếp kho hàng và bảo quản hàng hóa; hoặc khi thấy số lượng trả hàng nhiều thì bạn cần tìm ra nguyên nhân của vấn đề này để khắc phục.