Việc quản lý hàng hóa của cửa hàng bán lẻ sẽ được đơn giản hóa với sự xuất hiện của các thiết bị phần cứng bán hàng. Dưới đây là một số thiết bị phần cứng bán hàng cơ bản nhất giúp cửa hàng bán lẻ đạt được hiệu quả quản lý cao, tiết kiệm sức lao động và tăng hiệu quả kinh tế.

Tem từ an ninh

Hiện tại trong các siêu thị cũng như cửa hàng bán lẻ, hai loại tem từ an ninh phổ biến được sử dụng là tem từ cứng và tem từ mềm. Tem từ cứng có thể tái sử dụng, dùng trong suốt quá trình hoạt động của cửa hàng và cần bộ gỡ bỏ tem từ để tháo ra. Ngược lại, tem từ mềm chỉ sử dụng một lần và cần có bàn khử từ để khử từ tính trước khi giao hàng cho khách. Tem từ cứng chủ yếu được dùng cho các mặt hàng như quần áo, giày dép, các sản phẩm dạng chai, lọ, đồ hộp, còn tem từ mêm có thể được dán vào các mặt hàng nhỏ gọn bởi chúng cần được khử từ bằng bàn khử từ.

Máy in hóa đơn

Để có thể in hóa đơn được phần mềm tạo ra, người dùng cần kết nối máy tính với thiết bị ngoại vi là máy in hóa đơn. Hiện nay, các loại máy in hóa đơn thường sử dụng hai công nghệ in chính là in nhiệt và in kim.

  • In kim: là công nghệ in theo ma trận điểm ảnh. Công nghệ này dùng ma trận kim in khắc lên giấy thông qua một dây ruy băng bám mực. Máy in kim sử dụng công nghệ cũ, nên tốc độ in chậm và người dùng thường tự phải xé giấy, tuy nhiên chất lượng giấy in ra được đảm bảo và khó bị bay mực hơn so với máy in nhiệt.
  • In nhiệt: bằng cách dùng đầu in đốt nóng trực tiếp chất mụi than lên loại giấy cảm nhiệt để xuất ra thông tin. Các loại máy in sử dụng công nghệ này có độ chính xác cao, tốc độ in nhanh, dễ thay giấy. Các máy in nhiệt thường sử dụng giao cắt giấy tự động, tiết kiệm thời gian cho người sử dụng.

Máy in mã vạch

Máy in mã vạch hay còn được gọi là máy in tem nhãn, là thiết bị ngoại vi được kết nối với máy tính có chức năng in thông tin được mã hóa thành mã vạch lên bề mặt tem nhãn theo yêu cầu.

Máy đọc mã vạch

Máy đọc mã vạch là thiết bị điện tử dùng đưa hình ảnh mã vạch từ sản phẩm bất kì vào máy tính hoặc thiết bị cần thông tin mã vạch. Trong các cửa hàng bán lẻ, máy đọc mã vạch thường là loại nhỏ cầm tay, dùng để đọc mã vạch trên các sản phẩm tiêu dùng. Máy đọc mã vạch trong bán lẻ thường sử dụng hai công nghệ chính là công nghệ quét laser và công nghệ CCD.

  • Công nghệ laser: Máy sẽ phát ra chùm tia laser quét cắt ngang các sọc mã vạch và mã hóa các sọc mã vạch thành các ký tự mà máy tính có thể đọc được (ASC-II). Máy đọc mã vạch bằng công nghệ laser có tốc độ đọc nhanh. Máy quét laser được dùng chủ yếu trong các siêu thị mini hoặc tạp hóa để thuận tiện cho công việc kiểm kho nhờ phạm vi quét rộng và quét được hình ảnh trên các bề mặt cong.
  • Công nghệ CCD: là công nghệ chụp hình ảnh của mã vạch để sau đó biến nó thành chuỗi kí tự. Các máy này sử dụng chùm tia sáng từ đèn LED nên có tuổi thọ trung bình cao hơn so với các máy quét bằng laser. Phạm vi quét của máy sử dụng công nghệ CCD thấp hơn (khoảng cách tối đa <20cm) so với máy quét laser, tuy nhiên công nghệ chụp ảnh tuyến tính (linear imager CCD sensor) giúp tăng khoảng cách quét của máy lên đến 40cm. Máy quét công nghệ CCD có thế quét được mã vạch trên các bề mặt không bằng phẳng, gồ ghề.

Ngăn kéo đựng tiền

Là một thiết bị được kết nối trực tiếp với nhiều dòng máy in hóa đơn của các điểm bán hàng. Thông thường, khi máy in kết thúc lệnh in hóa đơn, ngăn kéo đựng tiền sẽ tự động mở. Dây cáp một đầu kết nối sẵn với két, một đầu kết nối với máy in hóa đơn qua cổng RJ11.