Khách hàng của bạn có thể đến từ nhiều kênh khác nhau. Việc hiểu rõ được cách thức vận hành của những kênh tiếp thị này sẽ giúp bạn tối ưu được chi phí tìm kiếm khách hàng.

PPC (Pay per Click - Trả tiền theo click)

Là một mô hình tiếp thị trên internet, trong đó bạn phải trả một khoản phí mỗi khi một trong số các quảng cáo của bạn được click vào. Giá bạn trả cho mỗi click chuột thường dựa vào giá thầu của bạn cho quảng cáo cụ thể đó.

Ví dụ: bạn có thể đặt giá thầu tối đa cho mỗi nhấp chuột là 10,000đ, có nghĩa là bạn có thể trả ít hơn 10,000đ, nhưng không bao giờ nhiều hơn 10,000đ cho mỗi click chuột. Bạn sẽ chỉ phải trả ít hơn nếu đối thủ cạnh tranh tiếp theo chỉ đấu thầu nó là 7,000đ cho từ khóa đó. Tuy nhiên, nếu ai đó sẵn sàng trả giá cao hơn, nếu là 15,000đ cho mỗi click chuột cho từ khoá đó, thì quảng cáo của họ sẽ được hiển thị trên của bạn.

Điều này không có nghĩa là bạn nên chi tiêu hàng trăm nghìn cho các nhấp chuột chỉ để bạn có thể có vị trí số một trên trang tìm kiếm. Mục tiêu của quảng cáo PPC là tăng số lần nhấp chuột lên quảng cáo của bạn và sau đó chuyển những khách hàng tiềm năng đó thành khách hàng trả tiền.SEO (Search Engine Optimization - Tối ưu hoá website cho công cụ tìm kiếm)

Lấy ví dụ khi bạn muốn thực hiện một chuyến du lịch, điều trước tiên bạn làm là tìm kiếm thông tin về địa điểm mà bạn muốn đến trước. Có thể nhảy lên Facebook chat hỏi bạn bè, người quen, hoặc hỏi đồng nghiệp đã từng đi và lên Google search. Nhưng bạn sẽ tìm thông tin trên Google như thế nào? Rất đơn giản, chỉ cần gõ vài từ khóa thích hợp với nhu cầu của mình.

Ví dụ như “địa điểm du lịch nổi tiếng ở Phú Quốc”. Sau khi đã chọn được những nơi sẽ đi, bạn sẽ tìm tiếp khách sạn ở gần đó như “Khách sạn ở Phú Quốc” hay “Khách sạn ở Bãi Dài Phú Quốc”, sau đó là “quán ăn ngon ở Phú Quốc” và cứ thế bạn tìm kiếm thông tin để lấp đầy những nhu cầu của mình.

Và mục đích của SEO chính là để website đăng bán sản phẩm/ dịch vụ của bạn xuất hiện trong danh sách đầu tiên khách hàng nhìn thấy này.

Display (đặt banner quảng cáo trên các website có lượng truy cập cao)

Luôn nhớ rằng tỷ lệ click những banner quảng cáo này thông thường rất thấp, chỉ có 0.1%. Có nghĩa là 1000 người xem thì chỉ có 1 người sẽ click vào banner quảng cáo của bạn.

Nhưng đừng vội cho đây là 1 kênh tìm kiếm khách hàng không hiệu quả. Với kênh display này, chúng ta có thể tận dụng lượt xuất hiện cực cao của nó để tăng giá trị nhận diện thương hiệu.

Kênh display cũng là vũ khí cực kỳ lợi hại khi bạn áp dụng re-marketing - hiển thị quảng cáo theo chân khách hàng mục tiêu (những người đã ghé thăm website, đã cho hàng vào giỏ hàng, hoặc ngay cả khi đã mua hàng xong) cho đến khi họ thực hiện việc mua hàng.

Facebook Ads

Facebook Ads là dịch vụ quảng cáo trực tuyến mà Facebook cung cấp cho các cá nhân, tổ chức hay doanh nghiệp muốn truyền đạt những thông điệp như quảng cáo, ưu đãi khuyến mãi, hình ảnh thương hiệu… đến với người dùng Facebook.

Lợi ích khi chạy quảng cáo trên Facebook là bạn có thể điều chỉnh chiến dịch quảng cáo nhắm vào đối tượng khách hàng tiềm năng có nhu cầu về sản phẩm/ dịch vụ của mình thông qua các tiêu chí phân loại người dùng cực kỳ chi tiết. Việc này không chỉ giúp cho hiệu quả chạy quảng cáo tăng cao mà bạn còn tiết kiệm chi phí khi không phải trả tiền hiển thị mẫu quảng cáo cho những đối tượng không tiềm năng.

Nhờ tính kết nối cao của mạng xã hội mà khả năng lan truyền trên Facebook rất nhanh chóng. Chỉ cần một người like hay comment mẫu quảng cáo hoặc bài đăng của bạn trên Fanpage thì thông tin sẽ được hiển thị trên newsfeed của bạn bè họ và lôi kéo sự chú ý, quan tâm của những người này tới Fanpage một cách rất tự nhiên.Email marketing

Email marketing là một trong những kênh tiếp thị online sớm nhất, cũng thật sự là một kênh cực mạnh nếu bạn làm đúng cách và có một database tốt từ việc khách hàng đăng ký theo dõi cửa hàng của bạn, không phải chỉ là dạng spam mail như bạn vẫn nghĩ. Thách thức thật sự trong kênh này là làm sao để họ quay lại website của bạn nhiều hơn.

Affiliates - Tiếp thị liên kết

Là kênh tiếp thị mà trong đó một website sẽ quảng bá sản phẩm/ dịch vụ cho nhiều website khác và được hưởng hoa hồng từ phương thức quảng bá này thông qua lượng truy cập của khách hàng thông qua website. Người tham gia thực hiện hoạt động tiếp thị liên kết sẽ được thanh toán hoa hồng khi giới thiệu được khách hàng mua sản phẩm hoặc yêu cầu khác hàng thực hiện một hoạt động bất kỳ theo quy định của chương trình tiếp thị. Tiếp thị liên kết khác với phương thức quảng cáo truyền thống nhờ việc thanh toán chỉ dựa trên hiệu quả của quảng cáo mà không phụ thuộc vào thời gian và tần suất quảng cáo.

Các kênh offline

Bao gồm cách kênh tiếp thị trên báo in, bảng hiệu ngoài trời, thông qua các phương tiện truyền thông đại chúng như TV, Radio, làm marketing trực tiếp với đối tác...