Trong lĩnh vực bán lẻ, các cửa hàng thường xuyên phải đối mặt với việc tìm khách hàng mới, những nỗ lực quảng cáo, tiếp thị đều nhằm mục đích thu hút các khách hàng. Những nỗ lực này là cần thiết nhưng đồng thời cũng có thể khiến cửa hàng bị hao tổn công sức và tiền bạc khi không xác định được đúng đối tượng khách hàng để có những kế hoạch tiếp thị thích hợp. Hãy cùng xem qua các nhóm khách hàng phổ biến với mức độ nhu cầu, cách hành xử và quá trình ra quyết định mua hàng khác nhau như thế nào.1. Khách hàng trung thành

Đây là những khách hàng thường xuyên ghé thăm và sử dụng dịch vụ của cửa hàng. Nhóm khách hàng này thường chiếm khoảng 20% trong tổng số khách hàng của các cửa hàng bán lẻ nhưng doanh lại chiếm đến 50% trong tổng số doanh thu của cửa hàng. Điều này cho thấy, cửa hàng nên thường xuyên giữ liên lạc với những khách hàng trung thành, thực hiện các chương trình ưu đãi nhằm tri ân họ. Nhóm khách hàng này nên là đối tượng ảnh hưởng đến các quyết định về thiết kế sản phẩm và phong cách bài trí của cửa hàng.

2. Khách hàng chỉ mua khi có giảm giá, khuyến mãi

Lượng khách hàng thuộc nhóm này mua hàng khá thường xuyên nhưng chỉ mua khi có chương trình khuyến mãi, giảm giá sản phẩm. Đây sẽ là những đối tượng khách hàng giúp cửa hàng giải phóng hàng tồn kho nhanh nhất và vì vậy là một nguồn bổ sung chính vào dòng tiền mặt của cửa hàng khi cần. Vậy nên, cửa hàng bán lẻ nên thông tin bằng cách gửi sms hoặc email thông báo đến nhóm khách hàng này khi có chương trình khuyến mãi.

3. Khách mua hàng theo cảm hứng

Nhóm khách hàng này là những người không có nhu cầu cụ thể. Họ có thể dạo chơi, ghé vào cửa hàng và chọn mua những món đồ khiến họ hứng thú mà không có dự tính từ trước. Do đó, giúp đỡ họ phát hiện ra nhu cầu của mình và lấy ý kiến phản hồi của họ đối với cửa hàng của bạn là công việc cần thiết. cửa hàng nên bài trí hàng hóa trong cửa hàng sao cho thu hút đối tượng khách hàng này vì họ sẽ là nhóm khách hàng đưa ra nhiều quan điểm và kiến thức quan trọng đại diện cho số đông người tiêu dùng.

4. Khách hàng mua khi có nhu cầu

Nhóm khách hàng này có ý định rõ ràng về việc mua một sản phẩm cụ thể. Khi bước vào cửa hàng, họ sẽ kiểm tra ngay liệu nhu cầu của họ có được đáp ứng không, nếu không, họ sẽ rời khỏi cửa hàng ngay. Có nhiều lý do để họ mua hàng nhưng mặt hàng mà họ lựa chọn mua gần như đã được xác định cụ thể. Làm thỏa mãn nhóm khách hàng này không phải là một điều dễ dàng nhưng nếu làm được, cửa hàng sẽ có thể biến họ thành những khách hàng trung thành. Dịch vụ tốt sẽ là yếu tố quyết định kéo họ đến cửa hàng.