COD là từ viết tắt của từ Cash On Delivery trong tiếng Anh. Cash on delivery có nghĩa là giao hàng thu tiền. Tức là người nhận hàng sẽ được cầm hàng trước sau đó mới trả tiền hàng.

Khi nào nên dùng dịch vụ COD?

Giao hàng thu tiền hộ COD là hình thức đã rất phổ biến ở Việt Nam, hầu hết những khách hàng kinh doanh trong lĩnh vực thương mại điện tử, hoặc mua hàng online đều ưa chuộng hình thức này. Nguyên nhân COD phổ biến là do người mua thiếu niềm tin vào người bán hàng, muốn kiểm tra món hàng khi nhận trước khi thanh toán để hạn chế rủi ro về mình.

Lợi ích của hình thức giao hàng này mang lại cho khách hàng là rất lớn. Khách hàng sẽ được xem hàng, nếu ưng ý mới phải trả tiền cho món đồ mình chọn mua. Còn không người mua sẽ có quyền từ chối nhận hàng và chuyển hàng trả lại người bán. Việc được thử hàng hay bóc gói hàng sẽ phụ thuộc và người bán hàng quyết định, có rất nhiều khách hàng đồng ý cho xem bên ngoài bao bì của hàng nhưng không được bóc tem mác của sản phẩm.

Tuy nhiên khi sử dụng dịch vụ giao hàng thu tiền (COD) bạn sẽ phát sinh thêm phí thu hộ, người mua cũng có thể từ chối nhận hàng của bạn nếu hàng không giống mô tả, hoặc không hài lòng. Trường hợp đơn hàng không giao được và chuyển hoàn, thông thường bạn sẽ chịu 150% phí vận chuyển. Do đó khi sử dụng dịch vụ COD bạn cần lưu ý:

  • Tư vấn cẩn thận sản phẩm dịch vụ với khách hàng.
  • Gọi điện xác nhận chốt đơn hàng với khách trước khi giao.

Dịch vụ giao hàng thu tiền hộ COD hoạt động như thế nào?

  • Người mua đặt hàng với người bán nhưng chưa thanh toán tiền.
  • Bưu tá đến địa chỉ người bán nhận hàng và đi giao.
  • Nhà vận chuyển giao hàng đến tay người mua.
    • Nếu đồng ý nhận hàng, bưu tá sẽ thu tiền hàng của người nhận. Sau đó chuyển khoản tiền này lại cho người bán.
    • Nếu từ chối nhận hàng, nhà vận chuyển sẽ chuyển lại món hàng cho người bán.