Với những sản phẩm mà đặc thù là có nhiều chủng loại mẫu mã, để phân biệt chúng cần phải dựa vào những đặc điểm riêng. Chẳng hạn với cùng một mẫu áo phông, bạn sẽ có áo màu xanh, áo màu trắng, size M, size L... Những đặc điểm đó chính là thuộc tính của sản phẩm. Việc quản lý sản phẩm theo thuộc tính sẽ giúp bạn dễ dàng tách biệt các mặt hàng cùng chủng loại, nhà sản xuất. Với các phần mềm bán hàng, việc thiết lập thuộc tính sản phẩm sẽ hỗ trợ bạn trong việc lọc và tìm kiếm các sản phẩm có cùng thuộc tính, tiết kiệm thời gian trong việc quản lý danh mục sản phẩm.Những ngành hàng như thời trang, tạp hóa, siêu thị mini rất cần quản lý sản phẩm theo thuộc tính bởi tính đa dạng về chủng loại, mẫu mã của các sản phẩm. Có thể cùng một sản phẩm nhưng có nhiều chất liệu, thương hiệu, nhà cung cấp... Vậy nên để phân biệt và quản lý các sản phẩm một cách rõ ràng và hiệu quả, các chủ cửa hàng cần chức năng quản lý thuộc tính sản phẩm.

Ví dụ: một công ty kinh doanh lĩnh vực thời trang có thể có dòng sản phẩm Áo thun nam Celio - sizes: S, M, L, XL, XXL - màu sắc: trắng, đen, xanh, đỏ.

Trong ví dụ trên, áo thun nam Celio được gọi là sản phẩm gốc và áo thun nam Celio size S màu xanh được coi là một phiên bản. Sizes và màu sắc là các thuộc tính. Như vậy, chúng ta sẽ có tổng cộng 20 sản phẩm khác nhau cho dòng áo thun nam Celio (5 sizes x 4 màu sắc). Mỗi một sản phẩm lại được quản lý tồn kho, bán hàng và mua hàng riêng biệt.

  • Mã vạch: mã vạch được gắn với một phiên bản, không gắn chung cho cả dòng sản phẩm, mỗi phiên bản sản phẩm có thể có mã vạch riêng của mình.
  • Giá: mỗi phiên bản sản phẩm có thể có giá riêng của mình. Ví dụ: một áo thun nam Celio có giá là 350.000đ/ 1 cái, tuy nhiên áo size XXL được bán với giá 380.000đ/ cái (+ 30.000đ cho size XXL).
  • Lưu kho: hàng tồn kho được quản lý bởi phiên bản. Bạn không sở hữu áo thun nam Celio, bạn chỉ sở hữu áo thun nam Celio S - trắng, áo thun nam Celio M - đen… Với mục đích ghi nhận thông tin về hình thức sản phẩm, bạn sẽ có hàng tồn kho là tập hợp của tất cả cá phiên bản sản phẩm.
  • Hình ảnh: mọi phiên bản của một sản phẩm gốc đều có hình ảnh riêng của chính mình.Khi nào nên sử dụng biến thể sản phẩm?

  • Trong thương mại điện tử: tại shop online của bạn, khách hàng sẽ chỉ nhìn thấy sản phẩm gốc trong trang danh mục. Khi khách hàng click vào một sản phẩm, họ sẽ chọn hình thức phiên bản sản phẩm (size, màu sắc…).
  • Trong sản xuất: sử dụng phiên bản sản phẩm cho phép xác định định mức nguyên vật liệu (Bill of Material – BoM) cho một sản phẩm gốc và các thay đổi cho các phiên bản sản phẩm.
  • Trong việc định giá: giá mặc định của một sản phẩm được tính bằng giá của sản phẩm gốc cộng thêm giá tùy chọn trên mỗi đặc tính của các phiên bản sản phẩm. Bằng cách này, giá của phiên bản sản phẩm được xác định dễ dàng hơn và bạn không cần phải mất thời gian thiết lập giá cho từng phiên bản sản phẩm.