Xu hướng bán hàng hiện nay đang dần thay đổi. Như chúng ta đã biết, các đại siêu thị đang mọc lên ngày càng nhiều, bên cạnh đó là các chuỗi cửa hàng tiện lợi trong nước hay của nhà đầu tư nước ngoài, chưa kể các kênh bán hàng online đang ngày càng phổ biến hơn. Các trang thương mại điện tử như Lazada, Shopee, Tik đã không còn xa lạ với khách hàng. Liệu các cửa hàng truyền thống có còn chỗ đứng hay không cạnh tranh nỗi và bị biến mất?

Trên thực tế, theo khảo sát từ tập đoàn CapGemini, phần lớn khách hàng vẫn thích mua hàng tại các kênh bán hàng offline, tức là tại cửa hàng truyền thống của chúng ta hơn là mua hàng online. Lý do đơn giản vì các cửa hàng truyền thống có thể mang lại cho họ những trải nghiệm mà các kênh bán hàng online không thể làm được.

Lý do khách hàng vẫn ưu ái các cửa hàng vật lý truyền thống (physical store)

 • Khách hàng có thể dùng thử sản phẩm. Nguyên nhân lớn nhất khiến khách hàng muốn đến cửa hàng của bạn thay vì chỉ việc ngồi ở nhà và click chuột đó là họ được dùng thử sản phẩm, tự mình trải nghiệm sản phẩm trước khi mua. Bạn cứ thử nghĩ xem giả dụ như một khách hàng muốn mua quần áo. Khi xem hình trên mạng thì rất là đẹp, nhưng khi hàng đến tay thì lại mặc không vừa. Chưa kể các khoản khác như hàng lỗi hoặc không giống trong hình sẽ khiến khách rất bực bội và đổi trả thì tốn thời gian.
 • Được chăm sóc, tư vấn. Ngoài việc được tự mình trải nghiệm sản phẩm, khi đến cửa hàng, khách hàng còn được nhân viên hỗ trợ, chăm sóc nhiệt tình. Đặc biệt là với các cửa hàng công nghệ như cửa hàng máy tính, điện thoại thì việc nhận được sự hỗ trợ, tư vấn từ chuyên viên là điều hết sức cần thiết với khách.
 • Không phải lo tới việc đổi trả. Khi đến cửa hàng, một khi thật sự vừa ý với sản phẩm thì khách hàng mới mua. Vậy nên họ không phải bận tâm về vấn đề đổi trả sản phẩm. Họa may có đổi thì cũng chỉ đổi sản phẩm khi phát sinh lỗi trong quá trình sử dụng hoặc một số lý do khách quan nào đó. Riêng về khoản này, các cửa hàng bây giờ cũng đã có những chính sách đổi trả hợp lý nên khách hàng cũng yên tâm hơn.


Lợi thế của cửa hàng truyền thống

 • Tiếp xúc trực tiếp với khách hàng, chăm sóc khách hàng tốt hơn.
 • Truyền tải được giá trị sản phẩm đến với khách hàng.
 • Quảng bá thương hiệu tốt hơn.
 • Chạy các chiến dịch upsell hiệu quả hơn (40% khách hàng sẵn sàng chi tiền nhiều hơn tại cửa hàng).
 • Tăng trải nghiệm cho khách hàng bằng nhiều cách.

Một số kinh nghiệm mở cửa hàng cần nhớ

 • Hãy quản lý cửa hàng thông minh. Mở cửa hàng yêu cầu bạn phải có một trí nhớ tốt, một đầu óc thông minh, là một người nhanh nhẹn để có thể đáp ứng đúng các yêu cầu của khách hàng. Vì số lượng mặt hàng đa dạng, hàng hóa nhập xuất liên tục trong ngày nên bạn phải có một biện pháp quản lý thật sự hiệu quả. Một phần mềm quản lý bán hàng sẽ là trợ thủ đắc lực cho bạn.
 • Phương pháp marketing thu hút khách hàng. Để tìm ra giải pháp marketing hữu hiệu nhất khi mở cửa hàng tạp hóa, bạn chỉ cần trả lời câu hỏi: “Khách hàng nhớ tới bạn duy nhất điểm gì?”. Cách giao tiếp với khách hàng cũng hết sức quan trọng vì mô hình tiệm tạp hóa nhỏ lẻ trong một khu dân cư sẽ chỉ sống được bằng lượng khách nhất định ở cộng đồng dân cư đó. Nó khác với những cửa hàng phục vụ khách qua đường, lượng khách không gói gọn trong một khu vực nhỏ. Vì thế, khi giao tiếp, phục vụ khách hàng, chủ tiệm hoặc người bán phải hết sức khéo léo, gần gũi để tạo mối liên hệ tốt. Việc đặt tên cho cửa hàng tạp hóa cũng không được lơ là. Phải chọn được tên ngắn gọn, dễ gọi để khách nhớ lâu. Thông thường lấy theo tên của bạn, hoặc của người thân trong gia đình, hoặc đặc điểm riêng biệt của quán. Có những quán dù chẳng có biển hiệu tử tế vẫn được khách hàng yêu quý đặt cho những cái tên như quán Cây đa, quán ông Ba gầy,…
 • Trưng bày sản phẩm. Việc trưng bày cũng phải khoa học để việc tìm và lấy hàng được nhanh chóng, thuận tiện cho cả khách lẫn bạn. Như vậy chúng ta cần có các kệ để hàng. Hãy tận dụng các loại bàn ghế cũ, hoặc đóng kệ gỗ hay kệ sắt đều được, miễn sắp xếp hàng hóa gọn gàng là ổn. Việc trưng bày sản phẩm đẹp mắt không chỉ có tác dụng về phần nhìn mà còn giúp nâng cao doanh thu đáng kể cho cửa hàng của bạn.
 • Xây dựng các chương trình khuyến mãi cho khách hàng thân thiết. Việc tặng kèm thêm những món quà nhỏ như cây viết, cục gom cho các khách hàng nhí chắc chắn sẽ gây được thiện cảm cho các bậc phụ huynh mà giá trị khuyến mãi cũng không quá cao. Nhiều chủ tiệm tạp hóa cũng tìm cách giữ khách bằng việc giảm bớt thêm lãi để bán giá sản phẩm thấp hơn so với các cửa hàng tiện lợi.Còn với những khách hàng mua nhiều, bạn cũng có thể xây dựng thêm chương trình hỗ trợ giao hàng tận nhà với những khách hàng có hóa đơn hàng lớn.
 • Lựa chọn mở hàng ở những thị trường dễ cạnh tranh. Thị trường của các cửa hàng tiện lợi mới chỉ dừng lại ở những khu vực thành phố lớn của Việt Nam là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Nên nếu bạn vẫn có mong muốn được mở một cửa hàng tạp hóa thì hãy đầu tư về những khu vực nông thôn để tránh phải cạnh tranh với những thương hiệu lớn.
 • Tạp hóa giao hàng tận nơi. Hiện nay, việc mua hàng qua mạng đã không còn xa lạ với người tiêu dùng. Vậy sao bạn không tận dụng kênh bán hàng online để không chỉ mở rộng thêm tệp khách hàng mà còn giúp hình ảnh cửa hàng được quảng bá rộng rãi tới người tiêu dùng. Xây dựng một website chuyên nghiệp để update sản phẩm chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả bán hàng mà bạn không thể ngờ tới.
 • Cẩn thận kẻ gian lừa đào. Cân lưu ý để tránh bị gặp gian lận khi mới mở cửa hàng: Cần cẩn thận với những kẻ gian giả danh tiếp thị bán hàng giả, hàng nhái, bán hàng kém chất lượng. Thông thường để đối phó với những người tiếp thị đến mời nhập hàng cho cửa hàng tạp hóa, chủ hàng nên yêu cầu để lại hàng mẫu để kiểm tra sau đó mới quyết định nên lấy hàng hay không. Nếu không biết chắc về mặt hàng vừa được giới thiệu, hãy nhờ sự tư vấn của những người có kinh nghiệm hoặc người thân rồi hãy quyết định. Ngoài gian lận về việc bán hàng, những người mới mở cửa hàng tạp hóa cũng cần lưu ý cẩn trọng tránh nhầm lẫn về tiền bạc. Tránh nhầm khi trả tiền cho khách, cẩn trọng để tránh kẻ gian mất tiền. Bạn có thể mua một cái túi nhỏ gọn, có ngăn kéo chia các loại tiền hoặc có quầy thu ngân riêng. Với những số tiền lớn, cần trả tiền hàng thì nên để cẩn thận tránh mất mát đáng tiếc. Một vài mẹo cho các chủ của hàng là khi trả tiền cho khách, đếm đủ rồi đặt xuống và kiểm lại lần 2 trước khi đưa. Nên học hỏi các kinh nghiệm ở các cửa hàng về các pha khách giả vờ mua hàng lấy điện thoại, trộm hàng, trộm ví… Để tránh các rủi ro khi kinh doanh của hàng tạp hóa, chủ cửa hàng cũng phải quản lý chặt chẽ, sử dụng phần mềm, có người thu ngân tin cậy, người bán hàng nhanh nhẹn và trung thực.

Tóm lại

Với thói quen mua sắm của khách hàng, cửa hàng truyền thống vẫn còn nhiều cơ hội để tồn tại và phát triển. Tuy nhiên, chủ shop cần thay đổi cách quản lý và vận hành cửa hàng của mình theo cách hiện đại hơn để tăng hiệu quả đầu tư. Và hãy luôn nhớ điều này: “khách đến cửa hàng để có trải nghiệm mua sắm” vì thế chủ shop cần làm sao để trải nghiệm khách hàng là tốt nhất.